Trong môi trường làm việc thiếu ngăn nắp, sẽ có đủ các yếu tố thập cẩm, ngoại lai “góp sức” làm tăng tình trạng căng thẳng khó chịu.

1. Luôn giữ không gian làm việc gọn gàng, sạch sẽ

Hãy vì lợi ích của chính bạn mà bố trí gọn gẽ, ngăn nắp mọi thứ, càng ngăn nắp càng tốt. Sắp xếp gọn ghẽ các chương trình trong máy tính, sự gọn gàng trên máy tính cũng cực kỳ quan trọng.

Đặt thêm vào khu vực làm việc của mình một chậu cây cảnh nho nhỏ. Sự gần gũi với thiên nhiên sẽ đem lại những phút giây thư giãn tốt hơn.

2. Tập thể dục

Hãy thử nhiều kiểu đi lại khác nhau. Đơn giản nhất là bạn hãy đi bộ tới bến xe buýt gần nhất, đó cũng là một cách tập luyện đem lại nhiều hiệu quả.

Thỉnh thoảng bạn nên… rời xa thang máy và cuốc bộ leo cầu thang. Hãy coi thang máy là công cụ thật hữu ích trong việc di chuyển các thiết bị văn phòng!

Bạn cần một tiếng để ăn trưa à? Thế thì hãy ăn nhanh chóng và dạo bộ ra ngoài một chút. Chuyến dạo bộ chóng vánh này sẽ đốt cháy một phần năng lượng và giúp bạn cảm thấy thư thái hơn trong thời gian làm việc buổi chiều.

3. Duy trì chế độ ăn kiêng cân bằng

Đáng ngại nhất hiện nay là chúng ta luôn tự bỏ đói mình suốt cả ngày để rồi đến bữa trưa là vội vàng chạy đi tìm một thứ gì đó bỏ đầy cái bao tử đang rỗng tuếch.

Hãy cố gắng ăn nhẹ nhiều bữa trong ngày để giúp cơ thể cân bằng dinh dưỡng ngay từ sáng sớm cho tới nửa đêm. Đừng ăn thịt mà chỉ nên chú trọng đến hoa quả, sữa chua, ngũ cốc. Với bữa trưa bạn chỉ nên ăn nhẹ, nếu vì quá thích một tô phở hay bún gì đó thì hãy dùng loại bát nhỏ và bổ xung thêm rau trộn.

4. Luôn vui vẻ hài hước

Không gì giúp xả tress nhanh chóng và lành mạnh bằng tiếng cười. Trong một môi trường làm việc khô khan người ta luôn chờ đón những phút giây hài hước, vui vẻ, sẽ phần nào giúp bạn tìm thấy nét tươi mới.

Nếu có vấn đề gì đó không suôn sẻ, hãy nói với các đồng nghiệp hoặc với cấp trên để bày tỏ cảm xúc của bạn, góp phần tạo dựng nên môi trường làm việc hữu nghị và khiến mọi việc trong cơ quan trở nên thuận lợi hơn nhiều.

5. Luôn dành cho mình những phút giải lao khi cần

Hãy cho phép cơ thể nghỉ ngơi thực sự, đừng bắt cơ thể liên tục làm việc thông tầm. Hãy đứng dậy, co duỗi chân tay và dạo ra ngoài văn phòng một lát. Nghỉ ngơi 15 phút, cũng nên đi đâu đó một lát, việc thay đổi cảnh quan xung quanh cũng phần nào giảm bớt căng thẳng và tăng thêm hưng phấn.

6. Biết tận hưởng những ngày nghỉ làm việc

Sau một quá trình lao động, ai cũng được nghỉ một hoặc hai ngày. Hãy biết tận dụng những ngày nghỉ đó thật khôn ngoan. Biết tận hưởng những ngày nghỉ này cũng là một cách giúp bạn điều hào cuộc sống tốt hơn và do đó cũng kiểm soát những căng thẳng hiệu quả hơn.
(st)